Mạng tổng hợp

Mạng tổng hợp


Thuật lại quá trình chữa bệnh đau thần kinh tọa đầy gian nan

  avatar
  tungvu258
  Tổng số bài gửi : 24
  Points : 73
  Reputation : 1
  Join date : 23/06/2016

  Thuật lại quá trình chữa bệnh đau thần kinh tọa đầy gian nan Empty Thuật lại quá trình chữa bệnh đau thần kinh tọa đầy gian nan

  Mezua  tungvu258 el Vie Oct 07, 2016 3:30 pm

  Bệnh đau dây thần kinh tọa đúng là phiền phức, ảnh hưởng đến công việc giảng dạy của tôi rất nhiều, chỉ là một giáo viên đã nghỉ dạy chứ không phải thấy thuốc hay bác sĩ gì. Bản thân mình, đã hai lần bị đau " than kinh toa ". Hiện nay, sức khỏe đã bình thường. Tôi muốn ghi lại đây một vài kinh nghiệm từ việc điều trị bệnh đau thần kinh tọa của bản thân, ngỏ hầu nếu được, có thể giúp ích phần nào cho bà con xung quanh. Rất mong quý vị rành về nghề Y đóng góp thêm ý kiến.
  Năm 1990, lần đàu tôi phát bệnh, lúc này trong khi cố gắng vác một bao phân xuống ruộng, với quãng đường khoảng 500 mét ( trước đó, vào năm 1983, có lần tôi đã bị " Cụp xương sống " do khiêng vác nặng), về nhà thấy chân bị mỏi và bắt đầu đau nhức, đau lan từ thắt lưng xuống sau mông, xuống tiếp phía sau đùi và đến gót chân, ngày càng đau nhức nhiều hơn, đi đứng, nằm ngồi, kể cả đi cầu rất khó khăn, mỗi lần thay đổi tư thế là một cực hình. Đến khám bệnh, bác sĩ Châu Hữu Hầu chẩn đoán tôi bị benh thoat vi dia dem gây chèn ép và viêm chùm dây thần kinh (trong cột sống) dẩn đến bị “đau thần kinh toạ”

  Thuật lại quá trình chữa bệnh đau thần kinh tọa đầy gian nan Dau_th10
  Lần ấy tôi theo Tây y điều trị mỗi ngày, uống 3B (B1,B6,B12)+thuốc chống viêm+thuốc chống đau nhức+chích Terneurine H5000. Sau vài tháng mới bớt đau nhức và đi lại được, nhưng chân đau bị teo lại (khoảng8/10) so với chân không đau, sau gần một năm hai chân mới bình thường.
  Đầu năm 1992, một lần nữa tôi phát bệnh (đau thần kinh toạ). Lần nầy, không phải đau chân trái mà đau chân phải.Lúc đầu, tôi cũng theo Tây y và điều trị như trên, nhưng còn thuốc trong người thì bớt đau nhức, hết thuốc thì đau nhức trở lại. Điều kiện kinh tế gia đình ngày một khó khăn, sức khoẻ ngày một kém. Đầu hè 1992 tôi nộp đơn xin nghỉ dạy, ở nhà chuyên tâm trị bệnh.
  Trong thời gian nằm nhà điều trị bệnh, bạn bè, người thân, học trò đến thăm, người chỉ phương cách nầy, người đưa tài liệu kia…để tham khảo.Tôi để ý đến một số tài liệu:
  Toa I: chữa bệnh thần kinh tọa có in trong quyển sách “Sổ tay Bệnh Lý&Điều trị Đông và Tây y”(tập III,bệnh ngoại và chuyên khoa,Hội Y Dược T.P Hồ Chí Minh xuất bản năm 1992) do em Nguyễn Văn No ( hiện là BS trưởng khoa ngoại Trung Tâm Y Tế Tân Châu) cho mượn:
   
  1-Rễ lá lốt 12g  2-Thiên niên kiện 12g
  3-Cẩu tích 16g
  4-Quế chi 8g
  5-Ngãi cứu 8g
  6-Chỉ xác 8g
  7-Trần bì 8g
  8-Ngưu tất 12g
  9-Xuyên khung 12g
  (Đổ 500ml nước, nấu sắc còn 100ml, ngày uống một thang 2-3 lần nấu)
  -Toa II: Toa thuốc ngâm rượu (2lít) trị: tê-nhức, bao tử(ngày uống một ly nhỏ trước khi ngủ)
  1-Lưu lợi 2chỉ
  2-Hồng hoa 1chỉ
  3-Đại hoàng 3c
  4-Quyết kiệt 1c
  5-Ngưu thất 3c
  6-Lục đoạn 2c
  7-Đơn qui 2c
  8-Mộc hương 3c
  9-Mộc hoa 2c
  10-Đỗ trọng 2c

  Sau khi điều trị qua 2 toa thuốc trên thì chứng đau dây thần kinh tọa được đẩy lùi rõ rêt. Không còn biểu hiện đau nhói vùng dây thần kinh cột sống khi khom lưng cúi xuống nữa. Có thể với 2 phương thức trên tôi đã khỏi bệnh nhưng đối với bạn thì tôi không dám chắc vì còn tùy thuộc vào sức khỏe cơ địa của mỗi người.